Lớp học yoga quận 2: Luyện tập tính tập trung cho trẻ với 4 động tác yoga này

Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, yoga là bộ môn không chỉ phù hợp với người lớn mà còn rất phù hợp với trẻ em. Ngoài tác dụng giúp bé rèn luyện thể chất giúp cơ thể dẻo dai, yoga còn góp phần rất lớn trong việc hình thành tính cách và những đức tính tốt ở trẻ. Trong bài viết này, lớp học yoga quận 2 sẽ gửi đến các mẹ một vài động tác yoga phù hợp để rèn luyện tính tập trung cho bé. Hãy theo dõi và cùng luyện tập tại nhà cùng con nhé!

Lớp học yoga quận 2: Một vài động tác yoga giúp tăng tính tập trung cho trẻ
Lớp học yoga quận 2: Một vài động tác yoga giúp tăng tính tập trung cho trẻ

Tổng hợp những động tác yoga giúp tăng tính tập trung cho trẻ

1. Tư thế thiền hoa sen

Trong thời gian thi cử khiến trẻ bị căng thẳng thì tập động tác này sẽ giúp giảm stress và tăng khả năng tập trung để có một kì thi thật tốt.

Cách thực hiện động tác: Ngồi trên thảm với hai chân xếp lại. Khép hai tay đặt trước ngực, nhắm mắt và hít thở đều đặn trong 5 nhịp, để tâm trí được tập trung và thư giãn.

Tư thế thiền hoa sen
Tư thế thiền hoa sen

2. Tư thế cái cây

Tư thế này đã được để cập bên trên nhưng ngoài tác dụng giúp trẻ phát triển chiều cao thì nó còn giúp người tập tăng khả năng tập trung. Tư thế đứng 1 chân này đòi hỏi phải tập trung để giữ thăng bằng vì thế giúp trẻ cải thiện khả năng tập trung.

Thực hiện động tác : Đứng thẳng trên thảm với một chân, chân còn lại gác lên phía trong đùi chân kia. Hai tay chắp lại trước ngực, giữ thăng bằng và hít thở đều đặn trong 5 nhịp.

Tư thế cái cây
Tư thế cái cây

3. Tư thế chó duỗi mình

Tư thế như một động tác vươn vai giúp máu được lưu thông tốt hơn, đồng thời giúp các cơ được vận động giúp refresh lại cơ thể.

Cách thực hiện động tác: Hai bàn tay đặt lên phía trước với khoảng cách bằng vai, hai chân đặt phía sau với khoảng cách bằng hông. Nâng hông lên cao và úp mặt xuống sàn. Giữ tư thế này trong 5 nhịp và hít thở.

Tư thế chó duỗi mình
Tư thế chó duỗi mình

4. Tư thế chiến binh

Tư thế chiến binh có tác dụng như một liều thuốc giảm stress hiệu quả. Tuy nhiên, các bé cần phải tập trung cao độ thì mới có thể thực hiện động tác yoga này.

Cung cấp sự linh hoạt cho toàn cơ thể đồng thời cung cấp sức mạnh cho chân, tay, bụng và phần đùi dưới của trẻ. Cải thiện và giúp máu lưu thông đi khắp cơ thể.

Thực hiện động tác: Đứng trên thảm với hai chân chạm nhau, tay xuôi theo hông. Đưa chân phải lên phía trước và giữ chân trái kéo dài về phía sau. Từ từ gập đầu gối phải.

Nhẹ nhàng nhấc bàn chân trái lên để gót không chạm sàn, giữ chân trái làm trụ và khóa vị trí của trẻ đứng vững ở tư thế này. Sau đó thở ra, duỗi thẳng cánh tay lên và nâng cơ thể lên, từ từ nghiêng thân mình về phía sau để khiến lưng bẻ về sau.

Giữ tư thế này trong thời gian lâu nhất có thể, hít thở bình thường.

Tư thế chiến binh
Tư thế chiến binh

Cần lưu ý điều gì khi cho bé tập yoga từ nhỏ?

1. Thời gian tập không quá 20 phút

Thời gian tập trung của trẻ dưới 10 tuổi là từ 8 – 10 phút, mẹ nên cho bé giải lao sau khi tập 10 phút. Trẻ cũng rất dễ chán nên mỗi lần tập chỉ kéo dài khoảng 20 phút và mỗi động tác không giữ quá lâu.

Trẻ có thể hiểu được hoạt động trong vòng 2 bước. Ví dụ là: đưa tay lên và cử động các ngón tay, do đó các hướng dẫn phải ngắn gọn và rõ ràng. Lúc này, mẹ không nên đòi hỏi ở trẻ sự hoàn hảo trong các động tác, quan trọng là trẻ phải được làm các dạng hoạt động khác nhau để vận động các cơ.

2. An toàn là trên hết

Khi cho trẻ tập yoga, điều cực kỳ quan trọng là phải kiểm tra xem xung quanh trẻ không được có vật nhọn, sắc, hoặc đồ nội thất có thể va vào. Tốt nhất là nên cho trẻ tập yoga trong phòng trống, sàn gỗ, có trải thảm.

3. Phát triển thể chất

Nếu trẻ bị bối rối trong khi tập thì đó là chuyện bình thường vì lứa tuổi này hệ thống các dây thần kinh vẫn đang phát triển. Do vậy bạn đừng quá kỳ vọng và chỉnh sửa các tư thế của bé cách khắt khe mà hãy để cho trẻ cảm thấy vui khi tập luyện.

Trẻ nhỏ cũng thích lặp lại các động tác nên không cần giới hạn số lần tập vì lặp đi lặp lại cũng là một cách để trẻ thuộc bài.

4. Kết hợp với giáo dục sớm

Trong những năm đầu đời, sự phát triển về trí tuệ và thể chất của trẻ diễn ra rất nhanh. Để giúp phát triển khả năng sáng tạo của trẻ thì yoga cũng nên sử dụng các hoạt động sau để trẻ phát huy được tất cả các giác quan của mình: bài hát, kể chuyện, diễn kịch, hoặc tự sáng tạo tên cho các động tác. Bằng cách này, trẻ sẽ tập được cách sử dụng cơ lưỡi để đánh vần và nhớ các con vật mà mình bắt chước.

5. Kết hợp trò chơi trong lúc tập

Khi nhạc dừng là trẻ phải dừng lại ở một động tác yoga bất kỳ. Bạn hoặc một bé nào đó trong nhóm có thể cầm cây gậy và đóng vai công chúa/bà tiên/ông bụt mỗi lần vung gậy là các bé khác phải đổi sang tư thể yoga khác. Với các lưu ý trên, bạn có thể cùng tập yoga với bé và quan sát sự phát triển về thể chất và trí tuệ của con nữa nhé.

6. Nếu bố mẹ không có chuyên môn, hãy để con bắt đầu tại các trung tâm uy tín

Một điều quan trọng cuối cùng đó chính là chọn nơi học yoga cho con. Với những bộ môn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của trẻ, bố mẹ hãy thật cẩn trọng từ những bước đầu. Nếu không có chuyên môn sẵn, bố mẹ nên chọn cho con một lớp học yoga uy tín để con có sự bắt đầu tốt nhất. Điển hình như khóa học yoga quận 2 – Elite Arts Academy.

Các lớp học yoga cho bé tại đây được thiết lập theo quy trình chặt chẽ, khoa học với giáo trình nước ngoài và giảng viên dày dặn kinh nghiệm. Đảm bảo sẽ mang đến một môi trường học vừa hiện đại, vừa thoải mái, giúp bé phát triển toàn diện từ thể chất đến tinh thần một cách tự nhiên nhất.

Xem thêm: Yoga cho mẹ, trọn tình cho con.

Hãy liên hệ thông tin dưới đây nếu bạn muốn học đánh yoga ở nơi tốt nhất:

HỌC VIỆN NGHỆ THUẬT ELITE – ELITE ARTS ACADEMY

  • Điện thoại: 08 6281 3449 – Fax: 0981 69 29 36
  • Địa chỉ: 159 Đỗ Pháp Thuận, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM
  • Email: info@elitearts.vn – Website:https://elitearts.vn
  • Fanpage: fb.com/elitearts.vn

Chương trình đào năng khiếu tại Học Viện Nghệ Thuật Elite

Âm nhạc và Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ nhỏ. Các em cần một sân chơi lành mạnh để thêm yêu thương, gắn kết, sẻ chia cũng như phát triển mọi kỹ năng sống của mình.