10 biểu hiện giúp bạn nhận biết năng khiếu của trẻ và lợi ích của việc cho trẻ học năng khiếu

Có nhiều đứa trẻ ngay từ nhỏ đã có những dấu hiệu tài năng ở một số lĩnh vực nhưng do cha mẹ không để ý, hoặc có thấy, nên các bé không thể phát huy tiềm năng của mình. Hiểu được điều đó học viện Elite sẽ gợi ý cho cha mẹ một số dấu hiệu chứng tỏ trẻ có năng khiếu ở lĩnh vực nào đó. Ba mẹ chú ý xem, con mình có dấu hiệu nào trong đây không nhé. Và cố gắng giúp bé phát huy được năng khiếu biết đâu nó sẽ giúp bé thuận lợi trong công việc sau này.

me-4-1456

1.  Bé thích sắp xếp, tư duy logic sáng tạo:

A (21 of 300)

 • Biểu hiện:

Bé thích sắp xếp mọi vật ngay ngắn: chăn mùng, vớ (tất) thành từng đôi, hoặc phân loại đồ chơi. Bé cũng đặc biệt thích những thứ mà được sắp xếp thành thứ tự rõ ràng. Bên cạnh đó bé còn hay chơi các trò chơi như: xếp mô hình, ghép tranh, xây tháp, giải mã mê cung, quay rubik, nặn đất sét,…

Cha mẹ hãy để bé “phụ trách” việc sắp xếp các loại thìa dĩa, bát đĩa và sắp xếp các loại hộp đựng thức ăn. Mẹ cũng có thể mua bộ đồ chơi nhà bếp bằng nhựa hay với đủ chất liệu khác nhau để bé có thể đếm, sắp xếp và phân loại.

 • Năng khiếu:

Bé sẽ phù hợp với các năng khiếu: Cờ Vua, Cờ tướng, Sắp xếp tranh ảnh, …

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

Hiện tại Elitearts có các lớp đánh cờ giúp bé phát triển thêm khả năng tư duy sáng tạo. Vui lòng click tại đây để xem thêm về lớp học đánh cờ tại học viện

Nếu như nói đánh cờ là việc giải trí thì điều đó cũng đúng, nhưng chưa đủ. Những nghiên cứu gần đây cho thấy đánh cờ có tác dụng tốt lên việc phát triển tư duy, cải thiện khả năng tập trung.

Có những khảo sát tại nhiều nơi trên thế giới cho thấy việc chơi cờ làm tăng sự hoạt động của não, đòi hỏi sự chính xác cao từ đó phát triển cả hai bán cầu não. Như vậy không có gì lạ khi những người chơi cờ thường xuyên hoặc có tham gia các lớp học chơi cờ/ chess có khả năng sáng tạo “nhỉnh” hơn so với những người không biết tới cờ.

Sự tính toán trong từng nước cờ với cường độ cao làm tăng khả năng tập trung và dự tính tương lai, kỹ năng giải quyết vấn đề tăng rõ rệt. Hơn nữa chứng đãng trí sẽ giảm bớt nếu có chơi cờ thường xuyên.

2.  Bé thích nói liên tục không ngừng:

 • Biểu hiện:

Những bé hay nói thường có vốn từ vựng rất dồi dào, hay tự mình “bịa ra” những cây chuyện và ít khi mắc lỗi về mặt ngữ pháp hoặc phát âm. Bé cũng thường nói rất nhanh và thường nói cả ngày chỉ trừ những lúc ngủ. Bé cũng thường “hiếu thắng” và không chịu “thua” trong bất kỳ cuộc tranh luận nào.

 • Năng khiếu:

Vốn từ vựng dồi dào là một trong những dấu hiệu của năng khiếu. Điều này sẽ giúp bé học giỏi và thành công trong nhiều mặt khác của cuộc sống. Những bé có “năng khiếu” về thuyết phục người khác thì rất có thể sẽ thành công trong những nghề nghiệp như luật sư, nhà báo, MC nhí

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

Hiện tại Elitearts có các lớp MC nhí giúp bé rèn luyện khả năng giao tiếp giúp bé trở nên tự tin cùng khả năng nói, dẫn chương trình, cách để tỏa sáng trên sân khấu. Đây là một cơ hội để con em của bạn được cơ hội học hỏi và trải nghiệm. Vui lòng click tại đây để xem thêm về lớp học MC Nhí tại học viện

 • Phong thái giao tiếp tự tin. Bé sẽ có sự tự tin hơn khi tiến hành giao tiếp với mọi người cũng như không còn tình trạng sợ đám đông như trước.
 • Nói tròn vành, rõ chữ. Để trở thành một MC giỏi thì việc phát âm chuẩn là một điều căn bản. Lớp MC Nhí của Elite Arts Academy rất chú trọng việc luyện nói luyện phát âm cho các bé.
 • Biết cách tạo ấn tượng trong khi nói.
 • Biết cách diễn đạt bằng ngôn ngữ hình thể.
 • Đặc biệt, trẻ tự tin đứng trên sân khấu để dẫn chương trình. Đây là mục đích cuối cùng mà trung tâm hướng tới, với tiêu chí không chỉ làm cho trẻ tự tin hơn mà còn có thể ứng dụng trên sân khấu và đời sống.

3.  Bé thích khám phá mọi thứ:

 • Biểu hiện:

Bé luôn tìm cách tìm hiểu cách hoạt động của mọi vật, bé thích bật tắt các loại công tắc. Bé cũng thích tháo rời mọi thứ ra và tìm cách lắp lại. Bé thích chơi trò xếp các khối hộp và đặc biệt thích các loại máy móc.

 • Năng khiếu:

Bé có thể là những kỹ sư, thợ máy, kiến trúc sư, hay là nhà phát minh, nhà khoa học trong tương lai.

 • Lợi ích:

Trong bùn, đất có chứa rất nhiều loại vi khuẩn không gây hại Mycobacterium vaccae, con người và trẻ em dễ dàng hít vào cơ thể vi khuẩn này khi tiếp xúc môi trường thiên nhiên. Theo nghiên cứu của Dorothy Matthews – một nhà khoa học của Đại học Sage, Mỹ, vi khuẩn có lợi này khi đi vào cơ thể sẽ kích thích sự phát triển của một số tế bào thần kinh liên quan tới việc làm giảm căng thẳng và tăng sản sinh ra serotonin, một chất truyền dẫn thần kinh. Serotonin trong cơ thể con người giúp điều chỉnh tâm trạng, sự thèm ăn, giấc ngủ, co cơ và một số vấn đề nhận thức.

Giảm Serotonin dễ dẫn đến việc cảm thấy buồn chán, giảm quan tâm, dễ cáu giận, gặp khó khăn trong việc học tập và hoàn thành công việc.

4. Bé hay mơ mộng, yêu thích màu sắc (ngành thu hút sự chú ý của nhiều người) :

 • Biểu hiện:

Bé có vẻ như lúc nào cũng trong thế giới của riêng bé, nói chuyện với các nàng tiên. Bé cũng thích chơi những trò chơi đóng vai, thích vẽ tranh, có rất nhiều ý tưởng sáng tạo trang phục. Bé cũng có thể “sáng tạo” những món đồ thông thường với những công dụng mới mẻ (nhưng cũng hơi “kỳ cục”), chẳng hạn, lấy giày làm xẻng hoặc đựng đồ đạc trong chiếc giày. Mỗi khi gặp khó khăn, bé cũng có cách giải quyết mà chúng ta không ngờ tới.

 • Năng khiếu:

Những thói quen, sở thích này của bé cho thấy bé có sức sáng tạo mạnh mẽ. Cuộc sống thường ngày thường có vẻ nhàm chán đối với những người sáng tạo, họ có thể “rời khỏi” cuộc sống thường ngày và chìm vào thế giới của riêng mình.

Bé có thể sẽ theo đuổi những nghề nghiệp như nghệ sĩ, diễn viên, nhà văn, nhà làm phim hoặc nhà tạo mẫu, thiết kế thời trang, họa sĩ. Hoặc bé cũng có thể dùng năng khiếu sáng tạo của mình cùng với kỹ năng giải quyết vấn đề để thành công trong linh vực nghệ thuật hoặc khoa học.

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

Hiện tại Elitearts có các lớp thiết kế thời trang, vẽ trang, nghệ thuật ứng dụng giúp bé rèn luyện phát triển thị giác, sự tư duy sáng tạo tỉ mỉ và cẩn thận trong những đường nét, đôi tay sẽ được tận dụng hết công suất. Đây là một cơ hội để con em của bạn được cơ hội học hỏi và trải nghiệm. Vui lòng click tại đây để xem thêm về lớp học hội họa tại học viện

 • Sự sáng tạo là một điều tất yếu sẽ đến với người học hội họa. Người ta nhận thấy với việc học hội họa/ Arts tư duy sáng tạo sẽ không bị gò bó, trí tưởng tượng được phát huy tối đa. Và cùng với đó, kỹ năng tay nghề cũng được nâng cao.
 • Các nhà tâm lý học cho rằng, những thứ chúng ta vẽ ra không hẳn là 1 ý tưởng mà đó thường là sự hồi tưởng, sự thể hiện rõ ràng nhất cho trí nhớ, trí tưởng tượng của mỗi người.
 • Trẻ vẽ ra những hình thù khó hiểu, không rõ ràng. Tuy nhiên, nếu bạn để ý kỹ thì sẽ nhận thấy trong bức tranh của mỗi bé thường có những chi tiết được vẽ rất nổi bật. Các chuyên gia tâm lý cho rằng đây là sự phản ánh thế giới thông qua bộ nhớ của mỗi bé. Vẽ giúp bé biết cách quan sát mọi việc trong cuộc sống, tinh tế hơn, sâu sắc hơn.

5. Bé thích lãnh đạo:

 • Biểu hiện:

Bé có ý kiến rõ ràng về mọi việc và thích đóng vai trò chính trong các trò chơi, vở kịch hoặc bất kỳ hoạt động nào. Có khả năng dẫn dắt các bạn, chỉ thị các bạn làm theo mình

Trẻ em thường hiếu động, tò mò và luôn muốn biết những gì đang xảy ra xung quanh mình. Một đứa trẻ có tố chất làm thủ lĩnh thường có cả tá câu hỏi, thắc mắc về mọi việc bé bắt gặp hàng ngày. Và tất nhiên, bé cũng thường xuyên đặt câu hỏi nhiều hơn bình thường.

 • Năng khiếu:

Bé có thể là một nhà lãnh đạo bẩm sinh. Những bé có năng khiếu này thường mang lại cảm hứng cho những người khác, nhận ra được mâu thuẫn và giải quyết mâu thuẩn đó từ đó tạo sự đoàn kết cho cả nhóm.

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

 • Bé có khả năng tư duy và sự tập trung cao độ. Con có thể tiếp nhận và phản ứng lại mọi nguồn thông tin một cách dễ dàng dù quang cảnh xung quanh có “cuốn hút” bé xao nhãng đến cỡ nào. Và sau đó bạn sẽ nhận thấy, bé sẽ có cách xử lí tình huống chính xác và hiệu quả hơn bình thường.
 • Dưới con mắt của những thủ lĩnh tí hon, mọi sự vật hiện tượng xung quanh không hề ngồi yên. Bé sẽ luôn tay luôn chân lục tìm, khám phá những thứ quanh bé.
 • Sự sẻ chia và thấu hiểu là phẩm chất cần thiết của các thủ lĩnh. Một đứa trẻ sớm nhận ra lợi ích của việc chia sẻ và biết chờ đợi đến lượt mình là một đứa trẻ đặc biệt.

6. Bé không chịu ngồi yên, hiếu động:

 

 • Biểu hiện:

Bé thích phải làm luôn chân luôn tay, hoặc ít nhất là cũng phải đứng lên ngồi xuống. Bé thích bất cứ vật gì chuyển động.

 • Năng khiếu:

Mẹ có biết rằng lúc bé vận động, chơi đùa chính là lúc bé thu nhận thông tin và học hỏi những điều mới lạ từ môi trường xung quanh. Bé có thể thích thể thao, khiêu vũ, nhảy hiện đại, múa bụng, âm nhạc và thường rất khéo léo. Sau này, bé có thể trở thành giáo viên hoặc đầu bếp

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

Hiện tại Elitearts có các lớp khiêu vũ, nhảy hiện đại, múa bụng, giúp bé phát triển thêm khả năng nhảy múa.

 • Cũng giống như các loại hình thể thao khác, múa là một môn đòi hỏi cường độ tập luyện thể chất cao. Nhảy múa làm tăng nhịp tim, tăng sức bền, khả năng chịu đựng và đặc biệt là tăng sức khỏe tim mạch nói chung. Với các bé nhỏ tuổi, đây là một cách giúp bé nâng cao nhận thức về cơ thể mình, tăng khả năng điều khiển các hoạt động tinh vi.
 • Ngoài những lợi ích to lớn về thể chất mà múa đem lại, khi học múa trẻ em, tập luyện loại hình nghệ thuật này, sức khỏe tinh thần và tình cảm của bé cũng sẽ được cải thiện rất nhiều.
 • Lớp học múa cũng là một lớp học giao tiếp xã hội hữu ích. Tham gia thường xuyên, bé sẽ phát triển các kĩ năng xã hội của mình. Trong quá trình luyện tập, bé sẽ kết bạn mới một cách tự nhiên, vượt qua được tính nhút nhát, lúng túng khi các tình huống bất ngờ xảy ra.
 • Tăng khả năng chú ý, trí nhớ đều được phát huy. Những kĩ năng này rất cần thiết cho bé trong cuộc sống. Đối với những bé muốn khám phá bản thân qua các loại hình múa khác, múa sẽ cung cấp một nền tảng vững chắc và là điểm khởi đầu tuyệt vời cho bé.

7. Bé nhạy cảm với âm thanh từ các nhạc cụ:

 • Biểu hiện:

Trẻ có năng khiếu âm nhạc sẽ có xu hướng nhạy cảm với âm thanh và khả năng liên tưởng giữa âm thanh và nhạc cụ một cách nhanh chóng. Con có năng khiếu trong lĩnh vực này thường rất thích hát hò và các hoạt động học tập thông qua bài hát cũng như các giai điệu.

Khi tiếng nhạc cất lên lập tức thôi quấy khóc, ngón tay tương đối dài, đặc biệt là ngón tay trỏ và út.

Sau 3 tháng tuổi, trẻ biết phát âm 5 nguyên âm: a, i, u, e, ô; trên dưới 1 tuổi có thể tập trung tinh thần nghe ca khúc và có thể phản ứng với những ca khúc vui, buồn…

 • Năng khiếu:

Con thường say mê với các nhạc cụ và giai điệu. Khả năng ghi nhớ các bài hát, bài thơ của con rất nhanh nhạy.

Bé có thể có năng khiếu về đàn piano, đàn organ, đàn guitar, đàn ukulele, đàn violon, trống kajon thanh nhạc. Sau này có thể  trở thành nhạc sĩ, ca sĩ, nhà sản xuất âm nhạc

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

Hiện tại Elitearts có các lớp đàn như: đàn piano, đàn organ, đàn guitar, đàn ukulele, đàn violon, trống kajonlớp học thanh nhạc

 • Học thanh nhạc và đàn thực sự có tác động tốt đến sức khỏe, thông qua sự ghi nhớ giai điệu, ca từ sẽ giúp tăng cường sự tập trung và trí nhớ của bạn.
 • Giúp giảm stress: Sự căng thẳng có thể được giải tỏa trong lúc hát, khi hát đồng thời Ođi vào cơ thể nhiều hơn giúp máu có nhiều Oxy hơn.
 • Trong khi tập luyện, sự điều tiết hơi thở và giọng hát một cách kiểm soát đồng thời có thể kiểm soát được nhịp tim, ổn định huyết áp.
 • Việc học thanh nhạc ở bất kỳ nơi nào từ nhà đến các lớp thanh nhạc và đàn đều cho bạn sự cải thiện về khả năng ca hát và cho bạn sự tự tin nhất định khi trình bày ca khúc của mình.

8. Bé sống nội tâm:

20161029_181147

 • Biểu hiện:

Trẻ thông minh về nội tâm và có khả năng tự nhận thức về bản thân mình thường có xu hướng thích làm việc độc lập. Dù không háo hức với các hoạt động xã hội nhưng con vẫn luôn tự tin vào bản thân và hiểu rõ điều mình muốn làm.

Con rất giỏi các công việc có mục tiêu rõ ràng và không thích sự bất công.

 • Năng khiếu:

Bé luôn hiểu rõ bản thân cần gì và muốn gì, yêu quý bản thân

Bé có thể trở thành một nhà văn, nhà sản xuất các quyển sách hay có ích cho đời qua nội tâm của bé

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

 • Những bé hướng nội luôn biết cách sử dụng thời gian hợp lý khi ở một mình
 • Bé hướng nội rất giỏi tự tìm cảm hứng
 • Biết lắng nghe là ưu điểm nổi trội của người hướng nội nên họ có thiên hướng làm lãnh đạo
 • Học cách kết nối theo kiểu của người hướng nội
 • Rèn luyện khả năng nhẫn nhịn giỏi như người hướng nội
 • Người hướng nội thường nghiên cứu kỹ vấn đề trước khi hành động

9. Bé yêu thiên nhiên có năng khiếu trong lĩnh vực thiên nhiên:

 • Biểu hiện:

Với các bé có năng khiếu trong lĩnh vực này, khám phá và tìm hiểu thế giới bên ngoài là hoạt động yêu thích nhất của con. Sẽ không có gì lạ nếu cha mẹ thường xuyên thấy con say mê tìm kiếm một thứ gì đó trên đường đi đến trường học hay cố gắng tìm hiểu cuộc sống của bầy kiến con nhìn thấy trong công viên như thế nào.

Con chịu khó quan sát các đặc điểm và loại hình của sinh vật sống xung quanh. Trẻ thường xuyên sưu tập cây cỏ, hoa lá và phân loại chúng một cách rất khoa học. Giỏi quan sát là điểm nổi bật nhất của những trẻ này.

 • Năng khiếu:

Các con luôn tìm tồi khám phá môi trường xung quanh.

Thích các hoạt động xã hội giúp ích cho cuộc sống làm cho môi trường xung quanh trở nên sạch sẻ xanh mát. Trở thành các nhà nuôi trồng cây kiểng chuyên nghiệp. Những nhà nông thực thụ và áp dụng thêm công nghệ giúp cho đất nước của chúng ta 1 nước nông nghiệp ngày càng phát triển.

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

 • Giúp trẻ vui vẻ, hạnh phúc và thông minh hơn
 • Giúp trẻ tăng tình yêu thương vô điều kiện với mọi người xung quanh
 • Tăng cường hệ miễn dịch cho bé

10. Bé có năng khiếu bẩm sinh về văn học và toán học:

Những dấu hiệu để sớm phát hiện năng khiếu của trẻ | Diễn đàn ...

 • Biểu hiện:

Trẻ có năng khiếu Toán học thường tư duy logic và hiểu về nhân-quả rất tốt. Con có thể phân loại, sắp xếp mọi thứ một cách có quy tắc, hệ thống rõ ràng. Khi bắt đầu biết tính toán, con rất thích làm các phép tính đố hay trả lời câu hỏi hóc búa, luôn muốn tìm hiểu về các hiện tượng khoa học tư nhiên. Những trò chơi đòi hỏi tư duy luôn là hoạt động yêu thích của trẻ.

Biết hình dung mối liên hệ giữa nguyên nhân-kết quả. Khi phải đối mặt với vấn đề phức tạp, trẻ có thể tách bạch, sắp xếp thứ tự và hiểu được điều gì đang diễn ra.

 • Năng khiếu:

Khi trẻ có năng khiếu về toán học thì khá là nhiều ngành nghề phù hợp cho bé trong tương lai như: kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ quỹ, tư vấn tài chính, nhân viên môi giới chứng khoán, nghiên cứu, giảng viên…

 • Lợi ích của việc phát triển năng khiếu:

Lợi ích mà toán học mang lại cũng không thua kém gì các năng khiếu khác:

 • Kỹ năng tìm tòi: Tra cứu, rút kết thông tin từ nhiều người mà bé gặp (ông bà, ba mẹ, anh chị,… )
 • Kỹ năng phân tích: Suy nghĩ mạch lạc, lập luận chặc chẻ, lưu ý từng chi tiết nhỏ,…
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề: nhận dạng được những vấn đề then chốt, linh hoạt trong cách xử lý tình hướng, tìm kiếm sự giúp đỡ…
 • Có thói quen tốt: Tỉ mỉ và chịu khó, thời gian biểu đúng hạn,…
 • Tính cách hữu ích: Quả quyết, kiên trì, sáng tạo, tự tin…

Trước hết cảm ơn các bậc Phụ huynh đã đọc tới đây, bài viết trên đã tổng hợp 10 năng khiếu tiêu biểu và cách nhận biết cho các cha mẹ. Hi vọng qua bài viết giúp ích cho các bậc làm cha làm mẹ nhân biết ra năng khiếu của con mình từ đó giúp bé phát huy được khả năng tiềm ẩn trong mỗi bé.

Để bé có một sân chơi để phát triển tài năng của bản thân các bậc cha mẹ có thể tin tưởng và giao trách nhiệm quan trọng đó cho chúng tôi “Học viện tài năng Elite Arts Academy“. Chúng tôi cam kết sẽ giúp các bé phát triển tài năng của mình một cách tốt nhất có thể.

 

 

Chương trình đào năng khiếu tại Học Viện Nghệ Thuật Elite

Âm nhạc và Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ nhỏ. Các em cần một sân chơi lành mạnh để thêm yêu thương, gắn kết, sẻ chia cũng như phát triển mọi kỹ năng sống của mình.