Học đàn guitar ở quận 2: Luyện đàn cho con tại nhà, bố mẹ nên bắt đầu từ đâu?

Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh cho trẻ chơi đàn guitar sớm sẽ phát triển tư duy, sáng tạo và kích thích sự thông minh. Khi cho con học guitar, bố mẹ không nên giao hết cho thầy cô mà cần sát cánh bên bé như một người bạn, người thầy cùng bé phát triển từng ngày. Vậy những lợi ích khi cùng con luyện đàn là gì? Nên hướng dẫn bé từ đâu? Cùng lớp học đàn guitar quận 2 giải đáp trong bài viết này nhé.

Học đàn guitar ở quận 2: Cùng bé luyện tập tại nhà không khó như bố mẹ vẫn nghĩ
Học đàn guitar ở quận 2: Cùng bé luyện tập tại nhà không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

Vì sao bố mẹ nên luyện đàn cùng con?

Với một đứa trẻ, đôi khi không hẳn lúc nào bạn cũng phải ngồi sát bên hay phải ngồi tập luyện chung với chúng, nhưng sẽ là sai lầm nếu bạn nghĩ rằng con bạn không cần mình và có thể ngồi tập luyện một mình. Bố mẹ đừng bao giờ gởi gắm 100% vào giáo viên, bởi thực tế ở lớp mỗi buổi bé chỉ học khoảng 45 phút và trung bình một buổi mỗi tuần, nên việc sắp xếp lịch tập luyện hằng ngày sẽ giúp bé đạt hiệu quả học tập cao nhất và nhanh chóng.

Khi trẻ học đàn guitar đặc biệt đối với những bé còn ít tuổi thì sự theo dõi và hỗ trợ tích cực từ phía bố mẹ là rất quan trọng. Ngoài giờ học tại trường nhạc cùng giáo viên, việc tập luyện tại nhà mới quyết định bé học tốt hay không và đóng một vai trò rất quan trọng. Bên cạnh việc giúp bé củng cố kỹ năng, việc luyện tập cùng nhau sẽ giúp bố mẹ và bé trở nên gắng kết hơn, giúp con luôn có bố mẹ đồng hành bên cạnh.

Bố mẹ nên tạo cho bé một khung giờ tập nhất định cụ thể để tạo thói quen cho bé. Đối với những bé mới theo học, việc tập luyện guitar cần được rèn luyện tính tập trung từ từ. Vì thế, thời gian tập luyện tại nhà nên bắt đầu khoảng 15 – 20 phút mỗi ngày và tăng dần thời gian lên khoảng 30 phút tùy theo cấp độ học và lứa tuổi của trẻ. Một chế độ tập luyện đều đặn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc dồn ép, đặc biệt đối với bé mới học guitar.

Luyện đàn cho con tại nhà, bố mẹ nên bắt đầu từ đâu?

Mặc dù luyện tập đàn guitar với con tại nhà mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, sẽ là rất khó khăn với những bố mẹ không có kiến thức và kỹ năng về bộ môn này. Tuy nhiên, bố mẹ không cần quá lo lắng vì 4 tips sau đây sẽ giúp việc luyện đàn cùng con dễ dàng hơn rất nhiều:

Hướng dẫn con bắt đầu từ 10 hợp âm guitar cơ bản

Những hợp âm có vai trò cực kỳ quan trọng. Một bản nhạc có hay không người nghe chỉ cần để ý đến cách bấm hợp âm là phát hiện được ngay. Hơn nữa, việc nắm chắc hợp âm sẽ là lợi thế để bạn sáng tạo thêm những bản nhạc hay. Vì thế, bố mẹ hãy giúp bé ôn luyện 10 hợp âm cơ bản khi bé vừa bắt đầu học đàn nhé.

Dạy con phương pháp nhớ nốt trên cần đàn

Đàn guitar được quy ước các nốt buông trên đàn theo thứ tự như nốt dây buông là Mi (E), từ Mi lên Fa là nửa cung tương đương với 1 phím đàn. 6 dây đàn tương ứng với 6 nốt khác nhau.

Đối với việc tự luyện guitar tại nhà, bạn không nên bắt ép con học thuộc nốt nhạc trên cần đàn làm gì, như vậy chỉ khiến bé chán nản, mệt mỏi mà hiệu quả lại không cao. Cách tốt nhất là bạn hãy dạy con cách tự mình suy luận dựa vào các điều đã được ghi ở trên và từ đó tìm ra phương pháp học phù hợp cho bé.

Giúp bé chú ý tới nhịp điệu

Nhịp điệu là nền tảng cơ bản trong âm nhạc. Vì thế, khi bé học guitar bạn nên hướng dẫn bé chú ý tới nhịp điệu để bé có thể nắm bắt kỹ thuật tốt. Nếu bạn tìm hiểu qua về guitar sẽ biết rằng dù có cao siêu đến đâu, bấm hợp âm nốt cao vút đi chăng nữa mà nhịp điệu bị sai thì hậu quả cả bản nhạc trở nên cực kỳ tệ và khiến người nghe không hài lòng.

Hãy dạy bé cách luyện nghe

Nghe là một kỹ năng cực kỳ quan trọng khi học đàn guitar. Bởi nếu bé có khả năng nghe tốt sẽ rất dễ cho việc cảm âm và không mất nhiều thời gian khổ luyện để tập đàn. Hãy cùng bé luyện nghe càng nhiều càng tốt để tạo phản xạ chocon khi chơi guitar nhé.

Học đàn guitar ở quận 2: Cùng bé luyện tập tại nhà không khó như bố mẹ vẫn nghĩ
Học đàn guitar ở quận 2: Cùng bé luyện tập tại nhà không khó như bố mẹ vẫn nghĩ

Nếu con bạn bắt đầu học guitar ở độ tuổi còn nhỏ thì không nên quá gưỡng ép thời gian rèn luyện. Ở độ tuổi này, bé vẫn còn tính ham chơi và thích khám phá cái mới mẻ. Nên tốt nhất duy trì cường độ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để luyện tập.

Mong rằng với những gợi ý trên đây sẽ giúp phụ huynh tự tin hơn trong việc dạy con chơi guitar. Bên cạnh việc luyện tập tại nhà, bố mẹ đừng quên tìm cho bé một trung tâm dạy guitar chất lượng để con được đào tạo một cách tốt nhất nhé.

Xem thêm: Học đàn guitar từ cơ bản đến chuyên nghiệp

Mọi nhu cầu học lớp thanh nhạc xin vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN NGHỆ THUẬT ELITE – ELITE ARTS ACADEMY

  • Điện thoại: 08 6281 3449 – Fax: 0981 69 29 36
  • Địa chỉ: 159 Đỗ Pháp Thuận, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM
  • Email: info@elitearts.vn
  • Website: https://elitearts.vn
  • Fanpage: fb.com/elitearts.vn

Chương trình đào năng khiếu tại Học Viện Nghệ Thuật Elite

Âm nhạc và Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ nhỏ. Các em cần một sân chơi lành mạnh để thêm yêu thương, gắn kết, sẻ chia cũng như phát triển mọi kỹ năng sống của mình.