Học đàn guitar quận 2: Cách chọn đàn guitar “chuẩn không cần chỉnh” cho bé

Đàn guitar là một nhạc cụ có thể nuôi dưỡng và phát triển được năng khiếu âm nhạc của bé từ nhỏ. Chính vì thế mà việc chọn mua đàn guitar cho trẻ em hết sức quan trọng vì đây là công cụ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc luyện tập hàng ngày của trẻ. Vậy như thế nào là một chiếc guitar chuẩn nhất cho bé? Những yếu tố cần quan tâm khi chọn guitar cho trẻ là gì? Tất cả sẽ được lớp học đàn guitar quận 2 giải đáp trong bài viết này.

Nên mua đàn guitar nào cho trẻ em mới tập đàn

 

1. Kích thước của đàn phù hợp với từng lứa tuổi

Sải tay của trẻ em khá ngắn nên việc di chuyển ngón tay để đẩy nốt trên phím đàn cũng khác biệt so với người lớn. Chính vì vậy mà kích thước đàn là yếu tố đầu tiên bố mẹ cần quan tâm khi chọn mua đàn cho bé. Khi chọn được kích thước đàn phù hợp, bé sẽ có thể dễ dàng sử dụng bộ phận cần đàn và các phím nốt trên đàn, từ đó giúp việc di chuyển đánh hợp âm cũng như làm quen các nốt trên cần đàn guitar được nhanh hơn.

Dưới đây là những kích thước đàn phù hợp với từng lứa tuổi:

  • Lứa tuổi từ 4 – 6: Chọn đàn có kích thước như: Cao: lên đến 3’9 “, Guitar: 1/4 kích thước (30 “)
  • Lứa tuổi từ 7 – 8: Đàn có kích thước như Cao: 3’10 “- 4’5” Guitar: 1/2 kích thước (34 “)
  • Lứa tuổi từ 9 – 11: Cao: 4’6 “- 4’11”, Guitar: 3/4 kích thước (36 “)
  • Lứa tuổi từ 12 trở lên: 5 ‘và cao hơn 7/8 hoặc Full Size đàn guitar

2. Chọn dòng guitar phù hợp dành cho bé

Thị trường đàn guitar bao gồm rất nhiều sản phẩm đa dạng. Tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là 2 dòng guitar cổ điển và guitar điện. Trong đó, guitar cổ điển thiết kế và tính năng của nó được đánh giá là loại đàn phù hợp với trẻ em nhất. Với thiết kế và tính năng của nó khá phù hợp cho lứa tuổi sử dụng này.

Trong guitar cổ điển lại chia làm hai dòng khác nhau là guitar acoustic và classic thì trong hai dòng ấy guitar classic chính là dòng guitar phù hợp dành cho bé tham gia các lớp học đàn guitar quận 2. Guitar classic với cấu tạo thùng đàn nhỏ nhẹ, cần đàn gắn dây đàn làm bằng nilon nên sẽ có độ mềm mại nhất định, dễ dàng giúp trẻ vừa học vừa chơi mà không bị đau tay.

Hiện tại thì dòng guitar classic có khá nhiều thương hiệu và model đàn phù hợp dành cho trẻ em. Tuy nhiên chúng tôi khuyên bạn nên chọn mua model của thương hiệu takamine hoặc tầm trung của fender là có thể sử dụng cho bé học chơi và giải trí thoải mái không vấn đề gì.

3. Chọn dây đàn phù hợp

Sau loại đàn thi dây đàn cũng là một yếu tố rất quan trọng với những bé lần đầu tiếp xúc với đàn guitar. Đối với đàn guitar gỗ dây đàn có 2 loại là dây thép (đàn guitar acoustic) và dây nilon (đàn guitar classic).

Dây thép thường cứng và gây đau tay, còn dây nylon thì mềm hơn. Vì vậy, với đàn guitar dành cho trẻ em, bạn nên chọn dây đàn bằng nilon. Dây nilon không cứng và sắc cạnh như dây thép sẽ phù hợp đối với tay của trẻ nhỏ. Yếu tố này cực kỳ quan trọng vì nếu chỉ mới tập vài ngày đầu mà tay bé đã sưng rộp vì dây đàn thì sẽ rất dễ khiến tay bé bị tổn thương, từ đó khiến trẻ sợ hãi và sinh ra tâm lý chán ghét đàn guitar.

Hơn nữa, độ âm thanh của dây nilong có độ trầm đục, ấm áp hơn. Tuy nhiên, nhược điểm của chất liệu dây này là dễ đứt, bố mẹ cần chuẩn bị dây đàn dự phòng vì rất có thể sẽ phải thay dây thường xuyên.

4. Giảm tác động dây đàn cho bé

Khi bố mẹ đã chọn được cây đàn phù hợp rồi, hãy yêu cầu nhân viên bán hàng giảm tác động của cây guitar xuống mức thấp nhất cho bé. Tác động là khoảng cách giữa các dây và phím. Tác động thấp hơn sẽ cải thiện cảm giác của cây guitar vì bé sẽ dễ dàng nhím các dây xuống cần đàn và có được âm thanh tốt hơn.

Sau một khoảng thời gian bé đã quen thuộc với đàn guitar và biết chơi cơ bản, các bậc phụ huynh có thể mua đàn guitar tốt hơn để trẻ nâng cấp trình độ của mình.

5. Hãy để trẻ là người trực tiếp trải nghiệm và chọn đàn cho mình

Thông thường, bố mẹ sẽ thường là người quyết định việc mua gì, ở đâu, thương hiệu nào cho bé. Tuy nhiên, với những mặc hàng chuyên biệt như đàn guitar, hãy để bé là người trải nghiệm trực tiếp và đừng quên hỏi con bạn rằng chiếc đàn bé đang cầm trên tay có khiến bé thoải mái không, có quá nặng hay quá cỡ với bé không.

Hãy quan tâm đến cảm nhận của con trẻ vì suy cho cùng, bé mới chính là người sẽ đồng hành cùng cây đàn trong suốt quá trình luyện tập sau này. Hơn nữa, việc để bé tự chọn đàn cho mình sẽ khiến bé có cảm giác thích thú và trân trọng cây đàn của chính mình.

 

Kinh nghiệm mua đàn guitar cho bé ở Hà Nội

 

Xem thêm: Học đàn guitar từ cơ bản đến chuyên nghiệp

Để được tư vấn khóa học phù hợp với bé, xin liên hệ:

Học viện Nghệ thuật Elite – Elite Arts Academy

Chương trình đào năng khiếu tại Học Viện Nghệ Thuật Elite

Âm nhạc và Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ nhỏ. Các em cần một sân chơi lành mạnh để thêm yêu thương, gắn kết, sẻ chia cũng như phát triển mọi kỹ năng sống của mình.