Học piano tại quận 2: Cẩm nan luyện tập piano mà không cần đàn

Khi vừa bắt đầu học piano, không phải gia đình nào cũng có điều kiện sắm riêng cho con mình một chiếc đàn cá nhân. Do vậy ngoài những giờ học trên lớp, bố mẹ có thể rèn thêm cho con những bài tập bằng tay không cần đàn tại nhà. Với người chơi piano thì những bài tập luyện ngón không đàn đều rất bổ ích dù ở trình độ mới chơi hay nâng cao. Cùng tham khảo qua những bài học piano không cần đàn mà lớp học piano tại quận 2 sẽ mang đến sau đây nhé.

Học piano tại quận 2: Cẩm nan luyện tập piano mà không cần đàn
Học piano tại quận 2: Cẩm nan luyện tập piano mà không cần đàn

Sơ lược về cách luyện đàn piano không cần nhạc cụ

Luyện piano không cần nhạc cụ được hiểu là những động tác được thực hiện bằng ngón tay gõ lên mặt bàn như thể là bạn đang đánh trên những phím đàn. Khi bạn gõ như vậy, hãy luyện tập những ngón tay gõ theo nhịp điệu hoặc chơi qua toàn bộ một bài hát.

Nếu bạn cần phải nhớ một tác phẩm, hãy học bản nhạc theo từng khuông nhạc tại một thời điểm và gõ từng phần của bàn tay trên mặt bàn. Dần dần xây dựng các phần và khuông cho đến khi bạn chơi được toàn bộ bài hát. Khi được thực hiện với đàn piano thật, bạn sẽ cảm nhận được các ngón tay của mình lưu loát và thành thạo hơn.

Những bài tập ngón tay không cần đàn piano có thể luyện tập tại nhà

1. Tập thuần thục dáng tay

Khi bạn chơi piano, bàn tay của bạn cần ở dạng khum khum tròn tròn và thả lỏng. Hãy thử cầm một quả bóng hoặc đặt tay lên đầu gối. Hãy chú ý tới cách mà các ngón tay của bạn hơi cong nhẹ như thế nào và thực hành việc giữ ngón tay của bạn trong hình dạng đó.

Khi những ngón tay của bạn cong theo hình dạng thích hợp để đánh piano thì chúng sẽ không bị bẻ gập hoặc là căng cứng. Bạn có thể nhìn thấy tất cả 3 khớp ngón tay trên mỗi ngón tay.

2. Tập scale trên mặt bàn

Scale là động tác chạy hợp âm hai bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn. Động tác này sẽ giúp cho việc luyện tập bố trí vị trí các ngón tay trên mặt bàn như thể nó là một cây đàn piano thực sự. Khi bạn tăng scale bằng tay phải, hãy xòe rộng ngón tay cái để có thể chơi được nốt thứ tư của một quãng. Sau đó lại hạ scale và thực hành dùng ngón giữa để chơi nốt thứ sáu.

Khi bạn tăng scale bằng bàn tay trái, hãy dùng ngón giữa của bạn để phát nốt thứ sáu. Khi giảm scale bằng tay trái, hãy chơi nốt thứ ba bằng ngón cái.

3. Làm bài tập nhịp điệu ngón tay

Bắt đầu với ngón tay cái của bạn và kết thúc với ngón út, gõ tất cả 5 ngón tay như thể bạn đang nhấn các phím từ nốt trung C đến  nốt G. Gõ mạnh hơn ở tiếng gõ thứ ba để tạo nhịp điệu đi lên.

Bắt đầu từ việc gõ lên và xuống hay là gõ từ ngón tay cái của bạn đến ngón tay út, sau đó từ ngón út tới ngón cái. Nhấn nhanh nhất có thể trong khi vẫn giữ nhịp điệu đi lên. Chuyển đổi giữa các quãng nhấn và thêm các kết hợp khác, chẳng hạn như nhấn mạnh vào từng lần nhấn thứ hai và thứ tư.

Bạn cũng có thể thử kết hợp đánh số các ngón tay của bạn từ 1 đến 5 từ ngón tay cái đến ngón út. Chọn một sự kết hợp của các con số, chẳng hạn như 1, 2 và 5. Thực hành gõ bằng ngón cái, ngón trỏ và ngón út theo thứ tự đó.

Chuyển đổi giữa các kết hợp của bạn và làm cho chúng phức tạp hơn. Hãy thử gõ nhanh nhất có thể mà không mắc phải bất kỳ sai sót nào.

Ngoài ra, hãy kiên nhẫn và luyện tập nhiều hơn với đôi bàn tay không thuận của bạn. Việc tập chạy scale và gõ nhịp bằng tay không thuận có thể giúp bạn cải thiện sự phối hợp và sự linh hoạt của tay bạn. Ngoài việc tập luyện, bạn có thể thử đánh răng, chải tóc và thực hiện các việc khác bằng bàn tay không thuận của mình.

4. Chơi một bản nhạc đầy đủ trên mặt bàn như chơi trên piano thật

Bạn có thể thực hành chơi một tác phẩm trên bàn bằng cách nhìn vào nguyên văn bản nhạc hoặc bằng trí nhớ của mình. Hãy thử hình dung việc chơi nó một cách sinh động nhất có thể. Làm hết sức mình để nghe từng nốt và cảm nhận các ngón tay của bạn đang lướt trên những phím đàn piano.

Học piano tại quận 2: Cẩm nan luyện tập piano mà không cần đàn
Học piano tại quận 2: Cẩm nan luyện tập piano mà không cần đàn

5. Xem các hướng dẫn video trực tuyến

Khi bạn rời khỏi đàn piano, hãy xem và luyện tập cùng với các bài học trên video. Bạn có thể luyện tập cho sự khéo léo của các ngón tay, động tác lướt phím, chạy scale, và những điều cơ bản khác, hoặc xem các hướng dẫn chuyên môn về các kỹ thuật nâng cao hơn.

6. Kiểm tra lại bản nhạc để đảm bảo bạn đang chơi đúng nốt

Từ giờ trở đi, hãy đọc bản nhạc khi bạn chơi một tác phẩm để đảm bảo bạn nhớ chính xác giai điệu. Bạn sẽ không muốn vô tình bị nhớ sai nốt trong tâm trí của mình.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử sử dụng ứng dụng miễn phí cho người mới bắt đầu, chẳng hạn như JoyTunes Piano Maestro. Ứng dụng này bao gồm các bài tập tương tác và các trò chơi, và có theo dõi sự tiến bộ của bạn và cung cấp cho bạn các thông tin phản hồi về việc luyện tập của bạn.

Việc tập luyện các bài piano không đàn sẽ như một bài tập hỗ trợ bạn ôn tập lại các bài tập trên lớp tốt hơn và hướng các ngón tay đến sự thành thạo, điêu luyện hơn. Tuy nhiên, lời khuyên là bạn vẫn nên thực hành nhiều với piano thật để tăng khả năng cảm nhận âm thanh. Tốt nhất là nên chọn các lớp học piano tại quận 2 có cơ sở vật chất đầy đủ, hiện đại, từng học viên sẽ được thực hành với 1 cây piano như tại Elite Arts Academy để việc học đạt hiệu quả tốt nhất dưới sự dẫn dắt của giảng viên.

Xem thêm: Học đàn piano như nghệ sĩ chuyên nghiệp

Hãy liên hệ thông tin dưới đây nếu bạn muốn học đàn piano ở nơi tốt nhất:

HỌC VIỆN NGHỆ THUẬT ELITE – ELITE ARTS ACADEMY

  • Điện thoại: 08 6281 3449 – Fax: 0981 69 29 36
  • Địa chỉ: 159 Đỗ Pháp Thuận, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM
  • Email: info@elitearts.vn – Website:https://elitearts.vn
  • Fanpage: fb.com/elitearts.vn

Chương trình đào năng khiếu tại Học Viện Nghệ Thuật Elite

Âm nhạc và Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ nhỏ. Các em cần một sân chơi lành mạnh để thêm yêu thương, gắn kết, sẻ chia cũng như phát triển mọi kỹ năng sống của mình.