Khóa học guitar quận 2: Bật mí 3 phương pháp giúp trẻ học guitar hiệu quả nhất

Mỗi trẻ có những thế mạnh về giác quan khác nhau, vì thế cách tiếp thu kiến thức mới của từng trẻ cũng có sự khác nhau. Có trẻ học bằng cách nghe đọc, có trẻ học qua vận động, thử nghiệm – sờ chạm – thực hành. Trong học guitar cũng vậy, trước khi cho bé tham gia các khóa học guitar quận 2, bố mẹ hãy tìm hiểu thêm để biết được đâu là phương pháp học phù hợp nhất với bé yêu nhà mình nhé. 

Khóa học guitar quận 2: Bật mí 3 phương pháp giúp trẻ học guitar hiệu quả tại nhà
Khóa học guitar quận 2: Bật mí 3 phương pháp giúp trẻ học guitar hiệu quả tại nhà

3 phương pháp học guitar hiệu quả nhất dành cho bé

1. Phương pháp học theo sách

Học theo sách là phương pháp thích hợp cho bé thích học kiểu thị giác và thính giác. Bố mẹ có thể tham khảo 3 cuốn sách về phương pháp dạy guitar hàng đầu cho trẻ em gồm Hal Leonard, Alfred, Mel Bay.

Ưu điểm của cách học này chính là bố mẹ có thể đo lường được sự tiến bộ của con. Miễn là con hoàn thành các bài hát và bài tập của mình mỗi tuần, mẹ biết rằng mình sẽ nhận được hiệu quả.

Sách phương pháp là cách duy nhất để khiến trẻ học cách chơi guitar và đọc ký hiệu âm nhạc cùng một lúc. Phương pháp này giúp trẻ có thể chơi các nốt đơn mà không gặp quá nhiều khó khăn. Ở cấp độ cao hơn, các bé sẽ học các hợp âm dễ chơi. Trong một vài bài học đầu tiên, học sinh sẽ có thể chơi những giai điệu đơn giản, dễ nhận biết như là Tw Twinkle, Twinkle, Little Star.

2. Phương pháp học bằng thính giác

Sách là phương pháp cung cấp nền tảng vững chắc lý thuyết nhưng đôi khi cách học này chậm và nhàm chán. Đối với học sinh yêu cầu sự hài lòng ngay lập tức, họ uốn chơi những bài hát họ thích thì giáo viên sẽ tập trung dạy theo kiểu bằng tai. Thông qua thị giác để tập trung vào kỹ thuật biểu diễn và học chơi bằng việc nghe âm thanh.

Học guitar bằng tai tập trung hoàn toàn vào việc phát triễn kỹ năng nghe và kỹ thuật chơi. Thông thường, học sinh và giáo viên sẽ cùng nhau thống nhất 1 bài hát và cùng nhau học qua bài hát đó. Sử dụng bản ghi âm của bài hát, phát đi phát lại, chia bài hát thành các đoạn nhỏ, hướng dẫn hợp âm để cho học sinh học.

Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là lý thuyết âm nhạc của học sinh sẽ bị phân mảnh. Họ sẽ không có khả năng đọc ký hiệu, nốt và phải dành nhiều thời gian để nghe, luyện tập. Tuy nhiên, suy cho cùng thì đây vẫn là phương pháp dễ học, dễ chơi, đáp ứng nhu câu tức thì.

3. Phương pháp trình diễn – học qua thị giác

Đây là phương pháp mà giáo viên có thể áp dụng với tất cả các mô hình lớp học guitar cho học sinh tiểu học. Phương pháp này có thể áp dụng trong giờ kiểm tra bài cũ, giáo viên yêu cầu học sinh trình diễn lại các tác phẩm đã được học để kiểm tra mức độ tập luyện bài ở nhà, đồng thời chỉnh sửa cho học sinh những lỗi sai để từ đó hoàn thiện bài hơn.

Khi học bài mới,  sau mỗi đoạn, giáo viên cũng cần yêu cầu học sinh trình diễn lại đoạn hoặc tác phẩm vừa học, trong quá trình học sinh trình diễn, giáo viên sửa lỗi sai, nhắc nhở học sinh về tư thế ngồi, tay,… từ đó hoàn thiện kỹ năng trình diễn cho học sinh.

Phương pháp này giúp cho học sinh làm quen và hình thành được kỹ năng trình diễn, giúp học sinh thêm tự tin và khẳng định được mình khi trình diễn trước lớp (học sinh tiểu học thường hay thích thể hiện bản thân).

Ngoài ra, trước khi trình diễn, giáo viên cần thị phạm trước cho học sinh để học sinh nắm được cách trình diễn và từ đó tự rút ra kinh nghiệm  cho  bản thân. Qua phương pháp này, giáo viên dễ dàng nhận ra những  ưu  –  nhược điểm của học sinh trong việc tiếp thu các kiến thức lý thuyết để từ đó áp dụng vào thực hành.

Khóa học guitar quận 2: Bật mí 3 phương pháp giúp trẻ học guitar hiệu quả tại nhà
Khóa học guitar quận 2: Bật mí 3 phương pháp giúp trẻ học guitar hiệu quả tại nhà

Một vài lưu ý bố mẹ cần ghi nhớ khi cho trẻ học guitar tại nhà

Ngoài việc chọ phương pháp học guitar cho con, bố mẹ cũng cần phải thiết lập cho con một quy trình học khoa học. Học guitar cần thời gian, sự kiên nhẫn và chuyên cần thực hành. Điều quan trọng với trẻ nhỏ là ba mẹ nên đồng hành cùng trẻ, giúp con giữ sự đam mê và nhiệt huyết ngay từ đầu.

Để việc luyện tập guitar của bé được hiệu quả, bố mẹ nên lưu ý những điều sau:

1. Thời gian học và luyện tập hợp lý

Nên cho em nên tập 15 đến 30 phút mỗi ngày, ba đến bảy ngày một tuần, tùy thuộc vào độ tuổi và mục tiêu của chúng.

Sắp xếp cho trẻ một lịch làm việc phù hợp và hướng dẫn trẻ thực hiện theo lịch. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng, việc học nhạc là việc của trẻ, trẻ thích thì trẻ sẽ thực hành. Nhưng trẻ con vẫn là trẻ con. Chúng có nhiều cám dỗ hơn là việc tập trung vào học đàn theo một thời gian dài. Cho nên bọn trẻ cần sự khuyến khích và nhắc nhở của người lớn.

2. Động viên trẻ đúng lúc

Hãy chú ý và đưa ra lời khen ngợi và khuyến khích sau mỗi bài học, buổi thực hành. Không chỉ mỗi trẻ con, người lớn cũng cần được khuyến khích và đánh giá cao, vì thế mà đừng quên dành những lời “có cánh” cho con sau mỗi khóa học. Trẻ em có xu hướng kết nối tài năng âm nhạc của họ với cá tính của mình.

3. Hãy trở thành một người bạn luyện tập cùng con

Bạn nên đồng hành cùng con mình trong quá trình học, có thể bạn không dạy được về guitar nhưng bạn có thể dạy trẻ hát những bài hát đơn giản để giúp chúng thêm yêu âm nhạc và thôi thúc niềm ham mê khám phá. Trẻ con rèn luyện tư duy càng sớm sau này sẽ càng thông minh và nhanh nhẹn hơn.

Khóa học guitar quận 2: Bật mí 3 phương pháp giúp trẻ học guitar hiệu quả tại nhà
Khóa học guitar quận 2: Bật mí 3 phương pháp giúp trẻ học guitar hiệu quả tại nhà

Và cuối cùng, sau khi đã trang bị được phương pháp và cách thức luyện tập cho bé, bố mẹ đừng quên chọn một trung tâm uy tín, đội ngũ giảng viên chất lượng và lịch học hợp lý để con có môi trường phát triển tốt nhất nhé.

Xem thêm: Học đàn guitar từ cơ bản đến chuyên nghiệp

Mọi nhu cầu học lớp guitar xin vui lòng liên hệ:

HỌC VIỆN NGHỆ THUẬT ELITE – ELITE ARTS ACADEMY

  • Điện thoại: 08 6281 3449 – Fax: 0981 69 29 36
  • Địa chỉ: 159 Đỗ Pháp Thuận, P. An Phú, Quận 2, TP. HCM
  • Email: info@elitearts.vn
  • Website: https://elitearts.vn
  • Fanpage: fb.com/elitearts.vn

Chương trình đào năng khiếu tại Học Viện Nghệ Thuật Elite

Âm nhạc và Nghệ thuật là một phần không thể thiếu trong quá trình phát triển nhân cách của trẻ nhỏ. Các em cần một sân chơi lành mạnh để thêm yêu thương, gắn kết, sẻ chia cũng như phát triển mọi kỹ năng sống của mình.